Cảnh báo tác hại khôn lường của việc xem tivi với trẻ em

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ nhỏ chỉ xem tivi ít nhất một tiếng mỗi ngày có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì cao hơn đáng kể.

tivi một tiếng mỗi ngày có nguy cơ bị béo phì hoặc thừa cân cao hơn một cách đáng kể, so với những trẻ xem ít hơn 60 phút một ngày.

Những nghiên cứu trước đó cũng từng chỉ ra rằng, trẻ nhỏ xem tivi nhiều có nguy cơ bị thừa cân. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nghiên cứu tập trung vào mối liên hệ giữa thời gian tivi và tình trạng béo phì ở trẻ.

    Cảnh báo tác hại khôn lường của việc xem tivi với trẻ em - Ảnh 1

Trẻ xem tivi nhiều có nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích số liệu từ 11 nghìn trẻ mẫu giáo trong năm học 2011-2012.

Các yếu tố khác bao gồm thời gian trẻ xem tivi mỗi ngày trong tuần và cuối tuần cũng như việc trẻ có thường xuyên sử dụng máy tính hay không. Họ sẽ tiến hành đo chiều cao và cân nặng của mỗi trẻ.

Một năm sau, chiều cao và cân nặng của 10.853 trẻ được xác định và các nhà nghiên cứu sẽ hỏi lại các phụ huynh về thói quen xem tivi của các con.

Kết quả cho thấy, thời gian xem tivi của trẻ mẫu giáo Mỹ trung bình là 3,3 giờ mỗi ngày.

Trẻ xem TV nhiều hơn hai giờ mỗi ngày có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn đáng kể so với trẻ xem ít hơn 30 phút hoặc xem từ 30 đến 60 phút mỗi ngày.

Đối với học sinh mẫu giáo và lớp Một, những trẻ xem tivi một tiếng mỗi ngày có nguy cơ trở nên thừa cân cao hơn từ 50 đến 60% và có nguy cơ bị béo phì cao hơn từ 58% đến 73% so với những trẻ xem tivi ít hơn một giờ mỗi ngày.

“Với những ảnh hưởng của việc xem TV với sức khỏe của trẻ, các bác sĩ và phụ huynh nên cố gắng hạn chế thời gian trẻ xem TV”, tờ báo Anh dẫn lời Mark DeBoer, phó giáo sư khoa Nhi tại trường Đại học Virginia, Mỹ.

Hiện nay, chuyên gia y tế khuyến cáo, thời gian dành cho trẻ nhỏ và thanh thiếu niên xem TV là dưới 2 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, tiến sĩ DeBoer cho rằng như vậy vẫn là quá nhiều và nên đưa ra một khoảng thời gian trẻ được xem TV hợp lý hơn.

Thiên Bình

Đăng ký làm đại lý